Từ ngàn xưa, đậu hũ đã là món ăn truyền thống của nhiều quốc gia châu Á, như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Đậu hũ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate mang lại sức khỏe cho người dùng. Đậu hũ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, làm chậm quá trình lão hóa.
Đậu hũ có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp, luộc, chiên, om hoặc kết hợp với các nguyên liệu thịt cá, rau củ quả .
Riêng với món đậu hũ ở Nhật Bản vẫn được người Nhật tự tay làm tại nhà. Người Nhật sử dụng một loại nguyên liệu đặc biệt để làm đậu hũ, đó là muối Nigari. Trong tiếng Nhật từ ngày có nghĩa là cay đắng.
Muối Nigari có màu trắng chiết xuất từ 100% nước biển bằng cách loại bỏ Natri Clorua và để nước bốc hơi, khi nếm Nigari sẽ cảm nhận được vị đắng Muối Nigari được sử dụng trong quá trình làm đông sữa đậu nành, trước khi đổ vào khuôn. Đậu hũ được làm từ Nigari có hương vị ngon nhất do tối đa hóa vị ngọt của đậu nành. Đó là lý do mà hàng nghìn năm qua người Nhật Bản vẫn sử dụng Nigari để làm đậu hũ.
(Tham khảo nhiều nguồn)